June 24, 2024

มาทำความรู้จักกับ Windows 10 กัน

มาทำความรู้จักกับ Windows 10 กัน (1)

Windows 10 คืออะไร

Windows 10 คือระบบปฏิบัติการของ Microsoft ใช้ในสภาปัตยกรรมวินโดวส์เอ็นทีหรือพูดง่ายๆก็คือรุ่นหนึ่งของ Microsoft ที่จะใช้เฉพาะในคอมพิวเตอร์ ซึ่ง Windows 10 จะเป็น Windows 10 รุ่นสุดท้าย เพราะ Microsoft จะไม่ออกรุ่น Windows อีกแล้วแต่ทาง Microsoft จะอัพเกรดระบบไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด หรือเรียกง่ายๆว่าจะให้บริการในรูปแบบออนไลน์

ทำไมต้องอัพเกรดเป็นWindows 10

1.Microsoft มีการเปิดให้อัพเกรดฟรี

2.Windows10 จะไม่มีรุ่นใหม่ออกมาอีกแล้วอย่าง Windows11 หรือ Windows12

3.ทาง Microsoft จะอัพเกรดระบบ Windows10 ไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด
หรืออ่านบทความเพื่มเติมคลิก >>> 5 เหตุผลที่คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรอัพเกรดเป็น Windows10

ความสามารถของWindows10

1.ประโยชน์ของระบบออนไลน์

มีฟังก์ชันการสั่งการด้วยเสียง คอร์ทานา เช่นเดียวกับใน Windows Phone โดยระบบสามารถค้นหาได้ทั้งไฟล์ในเครื่องและเว็บไซต์ต่าง ๆ ระบบคำสั่งข้อความ ถูกนำออกไป และใช้ได้เพียงในโปรแกรม สไกป์ เพียงอย่างเดียว  

2.ประโยชน์ทางระบบเกมมิ่ง

ได้พัฒนาด้านการแสดงภาพในเกมด้วยไดเรกต์เอกซ์ 12 ซึ่งเปิดตัวในงาน GDC เมื่อเดือนมีนาคม 2557 ที่ผ่านมา และให้เพียงแค่ Windows 10 และ Xbox One เท่านั้น

ได้มีการผนวกบริการเอกซ์บอกซ์ โดยสามารถทำให้เล่นเกมใน Windows รวมถึงเกมอื่น ๆ ในระบบออนไลน์ได้ พร้อมรองรับกล้อง DVR โดยใช้ทางลัดบนคีย์บอร์ด (Windows + G)  นอกจากนี้ยังมีระบบเชื่อมต่อ Remote หรือสตีมมิ่ง จาก เอกซ์บอกซ์ วัน ไปยัง Windows 10 ได้ รองรับการใช้ XBOX Controler สร้างกลุ่มสำหรับเกมต่าง ๆ และสามารถดวลผ่าน Arena จากเกมต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยผ่านการเชื่อมต่อกับ Xbox Live แอดเค้าท์

ได้พัฒนาเกมต่าง ๆ ให้สามารถเล่นเกมจากพีซีได้ โดยที่ไม่ต้องสตีมมิ่งจากตัวเกมคอนโซล XBOX ไปยัง Windows 10 โดยใช้ XBOX Play Everywhere โดยเพียงแค่ซื้อเกมจาก Xbox Store หรือ Windows Store ในรูปแบบ Digital Title ก็สามารถเอาเกมส์ที่ซื้อไปนั้น มาเล่นได้ทั้ง Xbox และ Windows 10 ได้ทันที โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และสามารถโอนข้อมูลต่าง ๆ ไปได้ รวมถึงการซื้อต่าง ๆ บนเกมด้วย

มาพร้อมกับการบริการสตรีมมิ่งและสังคมออนไลน์เกมมิ่งอย่าง Mixer (ชื่อเดิม Beam) ที่สามารถถ่ายทอดสด และแชร์ให้คนอื่น ๆ ดูได้

3.ประโยชน์ทางระบบความบันเทิง

รองรับไฟล์เพลงและภาพยนตร์เพิ่มเติมคือ FLAC, HEVC, และ Matroska ให้สามารถเล่นและแสดงผลในโปรแกรมวินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ รวมถึงโปรแกรมแวดล้อมอื่น ๆและสามารถอ่านเอกสาร .EPUB ได้บน ไมโครซอฟท์ เอดจ์ และได้ทำการเอาออกไปในเวอร์ชั่น May 2020 Update เนื่องจากไม่เป็นที่นิยมแล้ว และถูกแทนที่ด้วยเอนจินใหม่ และยังได้เพิ่มความสามารถในการใช้ VR ในแบบ Mixed Reality โดยใช้สเปกเครื่องที่ไม่สูง